Last Updated on April 11, 2021 by
કોરોના દેશમાંથી ખતમ થવાનું નામ નથી લઈ રહ્યો. આ માટે, માસ્ક પહેરવાની અને સામાજિક અંતરને અનુસરવાની સલાહ આપવામાં આવી રહી છે, પરંતુ સલામત રહેવા માટે આ પૂરતું નથી. આ માટે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે જો રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય તો શરીર સરળતાથી કોઈપણ વાયરસનો શિકાર બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે તમારા શરીરમાં તે વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે જે શરીરની પ્રતિરક્ષાને ઝડપી વેગ આપે છે.
એન્ટીઓકિસડન્ટ ખોરાક – રસ ઝરતાં ફળો, ડુંગળી, લસણ, આદુ, ગાજર અને કોળું એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપુર હોય છે. આહારમાં આ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવાથી પ્રતિરક્ષા વધે છે જે વાયરસ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. આ ખાદ્ય ચીજોમાં વિટામિન સી, બી અને ઇ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેમનું નિયમિત સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને શરીરને વાયરલ ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
વિટામિન સી – વિટામિન સીથી ભરપૂર વસ્તુઓ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે એક રામબાણ માનવામાં આવે છે. નારંગી, આમળા, તેનાં રસ ઝરતાં ફળોની, લીંબુ વગેરેમાં વિટામિન સી હોય છે. આ સિવાય તમે તમારા આહારમાં મોરિંગા, તુલસી, સ્પાઈરુલિના, લીમડો, ગ્રીન ટી વગેરે વસ્તુઓ લઈ શકો છો. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
સ્ટાર એનિસ (ચક્રફૂલ)- એનિસમાં શીમિક એસિડ નામનું સંયોજન મળી આવે છે. છેલ્લા 15 વર્ષથી, તેનો ઉપયોગ એન્ટિવાયરલ દવાઓનું સંશ્લેષણ કરવા માટે ચાલુ છે. તેમાં ઘણાં ફાયદાકારક તત્વો છે જે અનેક પ્રકારના રોગોના ઉપચાર માટે ઉપયોગી સાબિત થાય છે. સ્ટાર એનિસનો ઉપયોગ થાઇ સૂપ, કરી, વનસ્પતિ વગેરે બનાવવા માટે મસાલા તરીકે થઈ શકે છે. આ સિવાય ચક્રફૂલના બે ટુકડા 15 મિનિટ સુધી પાણીમાં ઉકાળો. જ્યારે પાણી નવશેકું હોય ત્યારે તેને પીવો. આ કરવાથી, શરીરની પ્રતિરક્ષા વધે છે.
ફર્મટેડ ખોરાક- આથેલો ખોરાક આંતરડા માટે ફાયદાકારક છે. ફર્મટેડ ખોરાક પ્રતિરક્ષા વધારવામાં અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. દહીં, કેફિર, કીચી, ઘરેલું અથાણાં, કાંજી જેવા આથો ખાવાથી પેટની સમસ્યાઓ મટે છે. આ ખોરાક ગેસ, એસિડિટી, કબજિયાત અને પાચનની સમસ્યાઓથી પણ રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.
મુલેઠી – મુલેથી ઔષધીય ગુણથી ભરપુર છે. મુલેઠી ઘણા રોગોમાં દવા તરીકે વપરાય છે. તેમાં એન્ટિવાયરલ, એન્ટિ માઇક્રોબાયલ, એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી છે. મુલેઠીનો ઉપયોગ ઘણા વાયરલ ચેપ સામે લડવા માટે થાય છે. તમે આલિસીસ ચા બનાવી શકો છો અને પી શકો છો.
હળદર- હળદર, જેમાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે, તેમાં કર્ક્યુમિન નામનું કમ્પાઉન્ડ હોય છે, જે શરીર માટે અનેક રીતે ફાયદાકારક છે. ખોરાકમાં હળદર અને કાળા મરીનો નિયમિત ઉપયોગ કરવાથી તેનો સ્વાદ વધે છે સાથે જ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે હળદરનું દૂધ એક સારો વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. હળદર અને કાળા મરી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરીને શરીરને વાયરલ ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
નાળિયેર તેલ- નાળિયેર તેલ બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તમે તમારા દિવસની શરૂઆત દરરોજ 1 અથવા 2 ચમચી કાર્બનિક નાળિયેર તેલથી કરી શકો છો. આ સિવાય તેમાં એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મો છે જે બેક્ટેરિયા અને વાયરલ ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
પ્રીબાયોટિક ખોરાક- ફ્લેક્સસીડ, ચિયા બીજ, સફરજન, ઓટ્સ, બાજરી, બટાટા, કેળા, લસણ, કીવી જેવા આંતરડામાં સારા બેક્ટેરિયા વધે છે અને પાચનની સમસ્યાઓ સુધારવામાં મદદ કરે છે. આહારમાં પ્રિબાયોટિક ફૂડનો સમાવેશ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને વાયરલ ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે.
READ ALSO
- Dev post create for auto notification 35
- Dev post create for auto notification 34
- Dev post create for auto notification 33
- Dev post create for auto notification 32
- Dev post create for auto notification 31