GSTV
Gujarat Government Advertisement

આરોગ્ય/ ઘડપણમાં લાકડીનો સહારો ના લેવો હોય તો આજથી ખાવાનું શરૂ કરી દો આ સુપરફૂ઼ડ્સ, મજબૂત બનશે હાડકા

હાડકા

Last Updated on March 26, 2021 by

હાડકાં આપણા શરીરનો આધાર છે જે શરીરને ટેકો આપવાનું કામ કરે છે, તેથી હંમેશા સ્વસ્થ અને મજબૂત રહેવું ખૂબ જ જરૂરી છે. બાળપણમાં, કિશોરાવસ્થા દરમિયાન અને પુખ્ત વયના થયા પછીના પ્રથમ થોડા વર્ષોમાં હાડકાંમાં મિનરલ્સ એકઠા થાય છે. પરંતુ એકવાર તમે 30 વર્ષની ઉંમરે પહોંચ્યા પછી, હાડકાં આ મિનરલ્સ ગુમાવવાનું શરૂ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, નાની વયેથી આહારમાં કેટલીક ચીજોનો સમાવેશ કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેથી તમારા હાડકાં આજીવન તંદુરસ્ત અને મજબૂત રહે.

નબળા હાડકાનાં કારણે થઇ શકે છે આ બીમારીઓ

જો તમારા હાડકા નબળા છે, તો તમને રિકેટ્સ અને ઓસ્ટિઓપોરોસિસ જેવા રોગો હોઈ શકે છે, અને જો કોઈ નાની ઇજા થાય તો જ હાડકાંના તૂટવાનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધે છે. તેથી, તમારા હાડકાંને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખવા માટે, પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ લેવાનું અને વિટામિન ડી લેવાનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જે શરીરને કેલ્શિયમ શોષી લેવામાં મદદ કરે છે. એક પુખ્ત વ્યક્તિને દરરોજ 700mg કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે.

હાડકા

મજબૂત હાડકાં માટે દહીં ખાઓ

દહીં કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડી બંનેનો એક ઉમદા સ્રોત છે. દહીં ખાવાથી હાડકાં તંદુરસ્ત અને સારી વૃદ્ધિ થાય છે અને વૃદ્ધોમાં દહીં ખાવાથી હાડકાંનું નુકસાન થવાનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે. તેથી, તમારા દૈનિક આહારમાં દહીંનો સમાવેશ કરો.

હાડકા

ઇંડા હાડકાં માટે ફાયદાકારક

ઇંડા ખાવાનું પસંદ કરનારા લોકો માટે આ સારા સમાચાર છે. ઇંડામાં વિટામિન ડી મળી આવે છે જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ઇંડાના પીળા ભાગમાં વિટામિન ડી હોય છે, તેથી જો તમે માત્ર ઇંડાનો સફેદ ભાગ જ ખાશો તો તમને વિટામિન ડીનો કોઈ ફાયદો નહીં થાય. તેથી ઇંડાની જરદી સહિત આખું ઇંડું ખાવ.

હાડકા

લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી રોજ ખાઓ

પાલક જેવા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી તમારા હાડકાં માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. 1 કપ પાલકમાં તમારા રોજિંદા કેલ્શિયમની આવશ્યકતાના 25 ટકા જેટલા ભાગ હોય છે. આ ઉપરાંત પાલકમાં આયર્ન અને વિટામિન એ પણ હોય છે, જે લોહીની સાથે આંખોની રોશની વધારવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. તો પાલકને તમારા આહારનો એક ભાગ બનાવો.

હાડકા

પ્રોટીનથી ભરપૂર વસ્તુઓ ખાઓ

કેલ્શિયમ જ નહીં, પ્રોટીન પણ મજબૂત હાડકાં માટે ખૂબ મહત્વનું છે. તમારા 50 ટકા હાડકા પ્રોટીનથી બનેલા છે. પ્રોટીનનું ઓછું સેવન શરીરમાં કેલ્શિયમનું શોષણ પણ ઘટાડે છે, જેનાથી હાડકાં તૂટવાનું જોખમ વધી જાય છે. તેથી ચોક્કસપણે તમારા આહારમાં બદામ, ઓટ્સ, પનીર, દૂધ, બ્રોકોલી જેવી ચીજોનો સમાવેશ કરો.

Read Also

Gujarat Government Advertisement

Related posts

અક્ષયે કોરોના સામે જીતી જંગ, 7 દિવસની સારવાર બાદ ઘરે પરત ફર્યો

ગીર-સોમનાથના ગામડાઓ વળ્યાં સ્વયંભૂ લોકડાઉન તરફ, 4 વાગ્યા બાદ આ ગામોમાં સજ્જડબંધનો નિર્ણય

ફફડાટ/ દિલ્હી-મુંબઇ બાદ નાના શહેરોમાં ઝડપથી ફેલાઇ રહ્યો છે કોરોના, આ 3 રાજ્યોમાં સૌથી વધુ ખતરો