GSTV
Gujarat Government Advertisement

હેલ્થ ટીપ્સ / લસણના માત્ર ફાયદા જ નથી નુકશાન પણ છે, તેને ખાવા પહેલા જાણી લો નહિ તો તમે થઈ શકો છો આ બીમારીઓનો શિકાર

Last Updated on March 27, 2021 by

લસણ, જે ખોરાકનો સ્વાદ વધારવામાં મદદ કરે છે, તે મસાલા તરીકે વિશ્વભરમાં વપરાય છે, પરંતુ તે મુખ્યત્વે વનસ્પતિ છે. ઘણા દેશોમાં, લસણનો ઉપયોગ સેંકડો વર્ષોથી દવાઓ બનાવવા માટે પણ થાય છે. આનું કારણ એ છે કે લસણ એન્ટીબાયોટીક ગુણધર્મોથી ભરપુર છે – કાચા અને રાંધેલા બંને આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. પરંતુ જો તમે કોઈ સારી વસ્તુનો વધારે પ્રમાણમાં ખાવ છો, તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ હાનિકારક હોઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પણ લસણ પ્રેમી છો, તો વધુ લસણ ખાતા પહેલા, તેની આડઅસર જુઓ.

લીવરને થઈ શકે છે નુકશાન

એક અહેવાલ મુજબ, એલિસિન નામનું કમ્પાઉન્ડ લસણમાં મોટા પ્રમાણમાં મળી આવે છે. ઘણા અભ્યાસોમાં, એવું બહાર આવ્યું છે કે જો એલિસિનની વધારે માત્રા શરીરમાં પહોંચે તો યકૃતમાં ઝેરી થવાનું જોખમ રહેલું છે, જેના કારણે યકૃત કાર્ય કરવાનું બંધ કરે છે અને અનેક પ્રકારના રોગો થઈ શકે છે.

બેચેની, હાર્ટ બર્ન, ઉબકા આવવા

અમેરિકાની નેશનલ કેંસર ઈન્સ્ટીટયૂટમાં પ્રકાશિત અહેવાલ મુજબ જો કાચુ લસણ ખાલી પેટે ખાવામાં આવે છે, તો તે હાર્ટબર્ન, એટલે કે, છાતી અને પેટમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે. ઉપરાંત, ઉબકા અને ઉલટી થવાની પણ સમસ્યા હોઈ શકે છે. આ સિવાય હાર્વર્ડ મેડિકલ સ્કૂલના અહેવાલ મુજબ, આવા સંયોજનો લસણમાં જોવા મળે છે, જે GERD રોગનું કારણ બની શકે છે.

ત્વચા પર રેસિસ હોવાનો ખતરો

વધુ પડતું લસણ ખાવાથી ત્વચામાં ખંજવાળ અને ફોલ્લીઓ પણ થઈ શકે છે. આનું કારણ એ છે કે એલિનાઝ નામનું એન્ઝાઇમ લસણમાં જોવા મળે છે, જેના કારણે ત્વચામાં ફોલ્લીઓ થાય છે. આ જ કારણ છે કે લસણની છાલ કાપતી વખતે ઘણા લોકો મોજા પહેરવાની પણ ભલામણ કરે છે.

વધારે બ્લિડિંગ હોવાનો ખતરો

જે લોકોને બ્લડ કોટ અથવા લોહી ગંઠાઈ જવા જેવી સમસ્યા હોય છે તેમને લોહી પાતળું રાખવા માટે વોરફરીન, એસ્પિરિન જેવી દવાઓ આપવામાં આવે છે. આવા લોકોએ પણ લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ કારણ કે લસણ કુદરતી રીતે લોહીને પાતળું કરવાનું કામ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, લસણ અને દવા બંનેની અસરને કારણે શરીરમાં વધારે રક્તસ્રાવ થવાનું જોખમ રહેલું છે.

ગર્ભવતી કે બ્રેસ્ટ ફીડીંગ કરાવતી મહિલાઓ માટે સારુ નથી

જે મહિલાઓ ગર્ભવતી છે અથવા જેઓ પોતાનું દૂધ બાળકને આપે છે તેઓએ પણ લસણ ન ખાવું જોઈએ. લસણ લેબરને ઉત્તેજીત કરવાનું કામ કરે છે, તેથી બાળકને અકાળ ડિલિવરી થવાનું જોખમ રહેલું છે. તેથી જે મહિલાઓ સ્તનપાન કરાવતી હોય તેમણે વધુ લસણ ન ખાવા જોઈએ નહીં તો તેમના દૂધનો સ્વાદ બદલાઈ શકે છે.

લસણની કેટલા માત્રા રાખવી જોઈએ

વયસ્ક લોકો રોજ 4 ગ્રામ એટલે લસણની 2-3 કળીઓનું સેવન કરી શકે છે. પરંતુ તેને વધારે ખાવાથી કેટલીક પ્રકારની બીમારીઓ થઈ શકે છે.

read also

Gujarat Government Advertisement

Related posts

અક્ષયે કોરોના સામે જીતી જંગ, 7 દિવસની સારવાર બાદ ઘરે પરત ફર્યો

ગીર-સોમનાથના ગામડાઓ વળ્યાં સ્વયંભૂ લોકડાઉન તરફ, 4 વાગ્યા બાદ આ ગામોમાં સજ્જડબંધનો નિર્ણય

ફફડાટ/ દિલ્હી-મુંબઇ બાદ નાના શહેરોમાં ઝડપથી ફેલાઇ રહ્યો છે કોરોના, આ 3 રાજ્યોમાં સૌથી વધુ ખતરો