Last Updated on March 12, 2021 by
આપણા રસોડામાં રહેલા મોટાભાગના મસાલા એવા હોય છે જે ભોજનનો સ્વાદ વધારવાની સાથે ઔષધીય ગુણોથી ભરપુર હોય છે અને તંદુરસ્તી જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. હળદર, હિંગ, કાળા મરી, જીરું, અજમો – આ એવા જ કેટલાક મસાલા છે. આ સૂચિમાં, બીજો મસાલો છે – તજ . તજનો ઉપયોગ ફક્ત ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરની ઘણી વાનગીઓમાં થાય છે.
તજ પાઉડરનો ઉપયોગ ખાસ કરીને કેક, પેસ્ટ્રી જેવા બેકડ ડેઝર્ટમાં થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તજ પણ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા બધા ફાયદા ધરાવે છે , ખાસ કરીને ડાયાબિટીઝને કંટ્રોલ કરવા માટે. તજ ડાયાબિટીઝ, ખાસ કરીને ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવામાં કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે તે જાણો.
શું બ્લડ શુગર લેવલ થશે કંટ્રોલ?
ઘણા અભ્યાસોમાં તે સાબિત થયું છે કે તજ બ્લડ શુગર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝવાળા 543 દર્દીઓ પર એક રિવ્યૂ સ્ટડી કરવામાં આવી, જેમાં તેમના બ્લડ શુગરના લેવલમાં 24 mg/dL નો ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. આ સિવાય, ઘણા લોકોમાં ભોજન લીધા પછી, બ્લડ શુગરનું લેવલ ઝડપથી વધવાનું શરૂ કરે છે. શુગર લેવલના આ વધારાને કારણે, શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ અને ઇન્ફ્લેમેશન પણ થાય છે, જેના કારણે શરીરના કોષોને નુકસાન થાય છે અને ડાયાબિટીઝની સાથે અનેક રોગોનું જોખમ પણ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તજનો ઉપયોગ કરો છો, તો તે શુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
તજ ઇન્સ્યુલિનની જેમ કામ કરે છે
તજ શરીર પર પણ એવી જ અસર કરે છે જે ઇન્સ્યુલિન (તજ) બતાવે છે અને તેના કારણે, તજ લોહીમાં રહેલા ગ્લુકોઝને શરીરના કોષોમાં પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તજ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા પણ વધારે છે જેના કારણે ઇન્સ્યુલિન વધુ સારી રીતે કામ કરવાનું શરૂ કરે છે અને બ્લડ શુગર લેવલ ઓછું થાય છે. એક રિસર્ચમાં બહાર આવ્યું છે કે તજ ખાધા પછી તરત જ ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધી છે અને તેનો પ્રભાવ લગભગ 12 કલાક સુધી ચાલ્યો હતો. એક રિપોર્ટ અનુસાર 40 દિવસ સુધી જો દરરોજ 1 થી 6 ગ્રામ સુધી તજનું સેવન કરવામાં આવે છે, તો બ્લડ શુગરનું સ્તર 24 ટકા ઘટાડી શકાય છે.
તજના ફાયદા
તજ ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર મસાલો છે જેનો ઉપયોગ પ્રાચીન સમયથી પરંપરાગત દવાઓ બનાવવા ઉપરાંત આયુર્વેદમાં પણ કરવામાં આવે છે. તજ એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણોનો ખજાનો છે, જે શરીરમાં રહેલા ફ્રી રેડિકલથી થતા નુકસાન સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તજ એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ ધરાવે છે. બ્લડ શુગર કંટ્રોલ સિવાય તજનાં ઘણા ફાયદા છે:
-પેટના દુખાવા, અપચો અને છાતીમાં બળતરા જેવી સમસ્યાઓથી પણ રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.
– તજ ઉબકા, ઉલટી અને લૂઝ મોશન રોકવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
– તજ કબજિયાત અને ગેસની સમસ્યામાં પણ ફાયદાકારક છે.
Read Also
- Dev post create for auto notification 35
- Dev post create for auto notification 34
- Dev post create for auto notification 33
- Dev post create for auto notification 32
- Dev post create for auto notification 31