GSTV
Gujarat Government Advertisement

Holi/હોળીની પાર્ટીમાં શામેલ કરો આ હેલ્દી વસ્તુઓ, ઇમ્યુનીટી પણ મજબૂત કરશે અને સ્વસ્થ પણ રાખશે

હોળી

Last Updated on March 27, 2021 by

હોળીનો તહેવાર આવા જ ઘરમાં બાળકોથી લઇ મોટા સુધી બધાના ચહેરા પર ખુશી આવી જાય છે. ઘરમાં અલગ માહોલ હોય છે. રંગોથી રમવાને લઇ પકવાન બનવાવ સુધી, દરેક વસ્તુમાં ખુશી થાય છે. પરંતુ આ મસ્તીના માહોલમાં પોતાના ખાન-પાન પર ધ્યાન નથી આપતા અને બેદરકારી રાખે છે. કોરોના વાયરસનો કહેર પણ દેશમાં ફરી એક વાર વધ્યો છે, એવામાં જરૂરી છે કે પોતાના સ્વાસ્થ્યની ધ્યાન રાખી વસ્તુઓનું સેવેન કારીઓએ જેમાં શરીરની ઇમ્યુનીટી વધશે અને સ્વ્સ્થ રહેશો.

ઠંડાઈ

holi

હોળીના તહેવાર ઓર વિશેષ રૂપથી ઠંડાઈ બનાવવામાં આવે છે. આ તમારા સ્વાદમાં ચાર-ચાંદ લગાવવાનુ કામ કરે છે. દૂધમાં ઘણા પ્રકારના ડ્રાય ફ્રૂટ્સ મિક્સ કરી એને તૈયાર કરવામાં આવે છે. એનું સેવન શરીરને ઠંડક આપે છે, એનર્જી પ્રદાન કરે છે અને ઇમ્યુનીટી બુસ્ટ કરવામાં મદદ કરે છે.

તરબૂચનું જ્યુસ

તરબૂચનું જ્યુસ પીવાથી કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં રહે છે. ગરમીઓમાં આનું સેવન કરવાથી લૂ વગેરે લાગતું નથી. તરબૂચનું જ્યુસ શરીરને હાઈડ્રેટ રાખે છે. જેનાથી પાણીની કમી થતી નથી. હોળીની પાર્ટીમાં તરબૂચ જ્યુસને સામેલ કરવું એક સારો ઓપ્શન છે. આ તામારા સ્વાદ સાથે સાથે સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રાખશે.

બેક્સ ગુજિયા

ખાસ કરીને હોળી પર ગુજિયા બનાવી ખાવામાં આવે છે. એને તેલમાં ડીપ ફ્રાય કરી બનાવવામાં આવે છે. એના માટે વધુ લોકો એને ખાવાથી બચે છે. એવામાં બેક્સ ગુજિયા સૌથી સારો વિકલ્પ છે. એના તમને ભાવે તે સ્ટફિંગ કરી માઇક્રોવેવમાં બેક કરી ખાઈ શકો છો. એનાથી તમારો સ્વાદ પણ બરકરાર રહેશે અને સ્વાસ્થ્ય પણ બનેલું રહેશે.

સીઝનલ ફ્રૂટ્સ

fruits for weight loss

હોળી પર સીઝનલ ફ્રૂટ્સનો તમારી લિસ્ટમાં સામેલ કરવું એક સારો વિકલ્પ છે. નારંગી, ચીકુ, તરબૂચ, દ્રાક્ષ, પપૈયા વગેરે પાચન શક્તિમાં મદદ કરે છે. ખાસ કરીને ખાતા ફળોનું સેવનથી ઇમ્યુનીટી બુસ્ટ થાય છે અને શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. તમે આ ફળોનો ઉપયોગ કોઈપણ પ્રકારની ફળોના ચાટ, સલાડ કોઈ પણ રૂપમાં લઇ શકો છો.

પાણી

લોકો હોળી દરમિયાન વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓનો સ્વાદ માણવામાં પાણી પીવાનું ભૂલી જતા હોય છે. આવું કરવું તેમના શરીર માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. તેથી પુષ્કળ પાણી પીવું. ડી હાઇડ્રેશન ટાળો. તમે ઇચ્છો તો તેમાં લીંબુ ઉમેરી શકો છો. આ શરીરની ઇમ્યુનીટી પણ વધારશે અને તમને પાણીની તંગી નહીં લાગે.

ગોળની ખીર

હોળીના વિશેષ પ્રસંગે ખીર બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. ગાજરની ખીર, ડ્રાયફ્રૂટની ખીર, માખાની ખીર વગેરે વિવિધ પ્રકારની ખીર તૈયાર કરી શકાય છે. ગોળ ઇમ્યુનીટી વધારવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. તેથી ખીરમાં ખાંડની જગ્યાએ ગોળનો ઉપયોગ પણ કરી શકાય છે.

વધુ તળેલું-ગળ્યું ખાવાથી બચો

હોળીના તહેવાર પર તળેલી વાનગીઓ ખાવાનું ટાળો. વધુ તળેલી વાનગીઓનું સેવન આરોગ્ય માટે હાનિકારક છે. આ તમને પેટમાં ગેસ અને અન્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. હોળી પર વ્યક્તિએ વધુ મીઠી વાનગીઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. કારણ કે તેમાં મીઠાશ વધારે છે, જેના કારણે લોહીમાં સુગર લેવલ વધી શકે છે. હોળી પર વધુ ખાવાથી ખાટા બેલ્ચિંગ, પેટમાં બળતરા, ઝાડા અને ફૂડ પોઇઝનિંગ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

ફક્ત ઘરેલું જ ખાવો

હોળી પર બને તેટલું શક્ય હોય તો બહારની વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો અને ફક્ત ઘરેનું જ ખાઓ. તે હોળી દરમિયાન ગરમ હોય છે, તેથી ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે ઓછું ખાવું જોઈએ અને વધુ પ્રવાહી આહાર લેવો જોઈએ. રંગ અથવા ગુલાલના હાથથી ખાવાનું ટાળો. સંપૂર્ણપણે હાથ સાફ કર્યા પછી જ ખાઓ.

Read Also

Gujarat Government Advertisement

Related posts

અક્ષયે કોરોના સામે જીતી જંગ, 7 દિવસની સારવાર બાદ ઘરે પરત ફર્યો

ગીર-સોમનાથના ગામડાઓ વળ્યાં સ્વયંભૂ લોકડાઉન તરફ, 4 વાગ્યા બાદ આ ગામોમાં સજ્જડબંધનો નિર્ણય

ફફડાટ/ દિલ્હી-મુંબઇ બાદ નાના શહેરોમાં ઝડપથી ફેલાઇ રહ્યો છે કોરોના, આ 3 રાજ્યોમાં સૌથી વધુ ખતરો