GSTV
Gujarat Government Advertisement

શું તમે પણ રાત્રીના સમયે નથી ખાતાને દાળ ? ભલે પોષ્ટીકતાથી ભરપૂર છે પરંતુ થઇ શકે છે આ નુકસાન

દાળ

Last Updated on March 22, 2021 by

ભોજનમાં દાળ ન હોવાનું કઈ રુખુ સૂકુ લાગે છે. સ્વાદ સાથે દાળને પોષ્ટીકતાથી ભરપૂર માનવામાં આવે છે. પરંતુ તમે જાણો છો કે દાળ ખાવાના કેટલાક નિયમ છે ? ખોટા સમય પર દાળ ખાવાથી ફાયદા કરતા વધુ નુકસાન થઇ શકે છે. આયુર્વેદમાં કેટલાક ભોજનના ફાયદા અને એને ખાવાની રીત જણાવવામાં આવી છે. દાળ ખાવાથી લઇ આયુર્વેદાચાર્યનું કહેવું છે કે રાત્રીના સમયમાં એનું સેવન પાચનથી જોડાયેલી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. તો આવો જાણીએ દાળને લઇ વિશેષજ્ઞએ શું યોગ સામાન્ય જણાવ્યો છે.

રાત્રીના સમયે ન ખાવી જોઈએ દાળ

વિષેશજ્ઞની માનીએ તો ભોજનની તાસીરના હિસાબે જ એના સેવનનો સમય નક્કી કરવામાં આવે છે. નિયમનું યોગ્ય પાલન કરવા પર શરીરમાં વાત, પિત્ત અને કફના અસંતુલનનો ખતરો રહે છે. રાત્રીના સમયે હંમેશા હલકા ભોજનનું જ સેવન કરવું જોઈએ. દાળ ભારી હોય છે અને રાત્રે જમ્યા પછી આપડે જલ્દી જમવા જતા રહીએ છે એવામાં શરુરમાં પાચન યોગ્ય રીતે થતું નથી. એવી સ્થિતિમાં અપચા જેવી પાચન સંબંધિત સમસ્યા થવાનો ખતરો રહે છે. રાતમાં હંમેશા હલકા ભોજન પછી થોડી ચાલવું જરૂરી છે, જેથી પાચન યોગ્ય રીતે થઇ શકે.

દાળ ખાવાના ફાયદા

દાળ ખાવાથી હંમેશા શરીર માટે આવશ્યક પોષ્ટીક તત્વોની પૂર્તિ થઇ જાય છે. દાળને પ્રોટીન અને ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સથી સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. એ ઉપરાંત દાળને આયરન, મેગ્નેશિયમ અને ઝીંકનો પણ ખજાનો માનવામાં આવે છે. આ તમામ પોશાક તત્વોની હાજરી શરીરને સ્વસ્થ અને ફિટ બનાવી રાખવા માટે જરૂરી હોય છે.

કઈ દાળથી શું ફાયદો થાય છે ?

ચણાની દાળમાં કેલેરીની માત્રા વધુ હોય છે. એ ઉપરાંત આ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે
મગની દાળમાં આયરન અને પોટેશિયમ વધુ માત્રામાં હોય છે જે પાચનની સમસ્યા વાળા લોકો માટે ખુબ ફાયદાકારક હોય છે
અરહદની દાળમાં પ્રોટીન, કેલેરી, કાર્બોહાઇડ્રેડ અને ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે. આ પ્રોટીનના સૌથી સારા સ્ત્રોતમાંથી એક છે.

Read Also

Gujarat Government Advertisement

Related posts

Dev post create for auto notification 19/11 10:32

Post at 5:02 PM

Post at 4:30